Bootstrap là gì? Tại sao nên dùng Bootstrap

Bạn đang muốn tạo một website cho riêng mình và đang băn khoăn không biết sử dụng Framework nào cho website của bạn? Hay bạn là một Front End Developer, bạn đang mệt mỏi với việc viết đi viết lại cú pháp CSS. Đó là những lý do hết sức hợp lý để bắt đầu tìm hiểu và sử dụng Bootstrap!. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cơ bản cho bạn về Bootstrap.

Bạn có thể đã quá quen thuộc với chức năng của Framework là gì. Nó tập hợp các cú pháp dành riêng cho nhiệm vụ nào đó trong một bộ sưu tập để giúp các Web Developer xây dựng các website nhanh hơn nhiều, vì họ không cần phải lo về các lệnh và chức năng cơ bản.

Mặc dù vậy, vẫn thiếu sự thống nhất do việc các thư viện được sử dụng quá nhiều, cần phải thay đổi liên tục. Bootstrap là câu trả lời cho vấn đề bạn đang gặp phải.

Bootstrap là gì?

Bootstrap là một bộ sưu tập miễn phí của mã nguồn mở và công cụ dùng để tạo ra một mẫu website hoàn chỉnh. Với các thuộc tính về giao diện được quy định sẵn như kích thước, màu sắc, độ cao, độ rộng,… Các Designer có thể sáng tạo ra rất nhiều sản phẩm mới mẻ nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian khi làm việc với Framework này trong quá trình thiết kế giao diện website.

bootstrap, logo bootstrap
Giá bánMiễn phí
Chủ đềĐa phương tiện
Bảo mật★★★★ ☆
Quyền riêng tư★★★★ ☆
Phổ biến★★★★ ★
Hệ điều hànhiOS, Android, Windows

Lịch sử của Bootstrap

Lịch sử của Bootstrap

Bootstrap là sản phẩm của Mark OttoJacob Thornton tại Twitter. Nó được xuất bản như là một mã nguồn mở vào ngày 19/8/2011 trên GitHub. Tên gọi ban đầu của Bootstrap là Twitter Blueprint.

Đến ngày 31/1/2012, Bootstrap phiên bản 2 đã được phát hành. Bootstrap được bổ sung bố cục 12 lướt cột và thiết kế tùy chỉnh đáp ứng cho nhiều màn hình kích thước. Tiếp nối với sự thành công của phiên bản 2, Bootstrap 3 ra đời vào ngày 19/8/2013 với giao diện tương thích với Smartphone.

Chỉ sau 3 năm ngày ra mắt, Bootstrap đã trở thành No.1 project trên GitHub. Vào tháng 10/2014, Mark Otto công bố phiên bản Bootstrap 4 đang được phát triển. Phiên bản alpha đầu tiên của Bootstrap 4 đã được triển khai vào tháng 8/2015. Phiên bản mới nhất của Bootstrap được giới thiệu với mọi người là Bootstrap 4.5. Cho đến nay, Bootstrap vẫn là một trong những Framework thiết kế web có lượng người sử dụng “khủng” nhất.

Ba file chính của Bootstrap

Dưới đây là 3 file chính quản lý các chức năng của website và giao diện người dùng”

 • Bootstrap.CSS.
 • Bootstrap.JS.
 • Glyphicons.

Bootstrap.CSS

Bootstrap.CSS

Nó là một Framework CSS có chức năng quản lý và sắp xếp bố cục của các trang web. HTML có nhiệm vụ quản lý cấu trúc và nội dung thì CSS sẽ xử lý bố cục của website. Vì vậy mà hai cấu trúc này phải tồn tại cùng nhau để thực hiện được hành động cụ thể.

Giờ bạn sẽ không phải tốn thời gian để chỉnh sửa thủ công chỉ để thay đổi một thiết kế nhỏ. Thay vào đó, bạn có thể dùng CSS để tạo giao diện thống nhất trên nhiều website mà không bị giới hạn.

Hàm CSS không chỉ giới hạn ở kiểu văn bản mà còn dùng định dạng như bản, bố cục hình. Bạn cần mất một ít thời gian để CSS ghi nhớ hết tất cả các khai báo và bộ chọn.

Bootstrap.JS

Bootstrap.JS
File JavaScript sẽ chịu trách nhiệm cho việc tương tác của các trang Web

Đây là phần cốt lõi vì chứa các File JavaScript, nó chịu trách nhiệm cho việc tương tác của website. Để tiết kiệm thời gian viết cú pháp JavaScript mà nhiều nhà phát triển sẽ sử dụng jQuery. Đây là thư viện JavaScript mã nguồn mở, đa nền tảng giúp bạn thêm nhiều chức năng vào trang web.

Theo kinh nghiệm của đội ngũ DiziBrand, jQuery sẽ thực hiện một số chức năng như :

 • Thực hiện các yêu cầu của Ajax như: loại trừ dữ liệu đến một vị trí khác một cách linh hoạt.
 • Giúp tạo các tiện ích bằng bộ sưu tập Plugin JavaScript.
 • jQuery sẽ tạo hình động tùy chỉnh bằng các thuộc tính của CSS.
 • Thêm một số tính năng động cho nội dung các trang web của bạn.

Tuy Bootstrap với các thuộc tính Element HTML và CSS có thể hoạt động tốt nhưng vẫn cần jQuery để tạo thiết kế Responsive. Nếu thiếu phần này, bạn chỉ có thể dùng các phần tĩnh của CSS mà thôi.

Glyphicons

Glyphicons

Trong giao diện trang web, phần không thể thiếu chính là Icons. Chúng thường được liên kết với các dữ liệu nhất định và các hành động trong giao diện người dùng.

Bootstrap dùng Glyphicons để đáp ứng các nhu cầu trên và nó đã mở khóa bộ Halflings Glyphicons để bạn có thể sử dụng miễn phí. Tại bản miễn phí, tuy chỉ có giao diện chuẩn nhưng phù hợp với các chức năng thiết yếu.

Nếu như bạn muốn có các Icons phong cách hơn thì có thể mua bộ Icon Premium khác nhau. Chắc chắn các Icons tại Glyphicons sẽ giúp cho trang web của bạn trông đẹp và nổi bật hơn.

Tại sao nên dùng Bootstrap

Tại sao nên dùng Bootstrap
Bootstrap rất phổ biến và là một sự lựa chọn tối ưu trong thiết kế web

Giữa muôn vàn ứng dụng thiết kế website hiện nay, Bootstrap vẫn có khả năng cạnh tranh cao là nhờ những đặc điểm nổi bật sau:

 • Dễ dàng thao tác.
 • Tùy chỉnh dễ dàng.
 • Chất lượng sản phẩm đầu ra hoàn hảo.
 • Độ tương thích cao.

Hãy cùng DiziBrand tìm hiểu chi tiết !

Dễ dàng thao tác

Cơ chế hoạt động của Bootstrap là dựa trên xu hướng mã nguồn mở HTML, CSS và JavaScript. Người dùng cần trang bị kiến thức cở bản 3 mã này mới có thể sử dụng Bootstrap hiệu quả. Bên cạnh đó, các mã nguồn này cũng có thể dễ dàng thay đổi và chỉnh sửa tùy ý.

Tùy chỉnh dễ dàng

Bootstrap được tạo ra từ các mã nguồn mở cho phép các Designer linh hoạt hơn. Giờ đây có thể lựa chọn những thuộc tính, phần tử phù hợp với dự án họ đang theo đuổi. CDN Bootstrap còn giúp bạn tiết kiệm dung lượng vì không cần tải mã nguồn về máy.

Chất lượng sản phẩm đầu ra hoàn hảo

Bootstrap là sáng tạo của các lập trình viên giỏi trên khắp thế giới. Bootstrap đã được nghiên cứu và thử nghiệm trên các thiết bị. Được kiểm tra nhiều lần trước khi được đưa vào sử dụng. Do đó, khi bạn đã chọn Bootstrap bạn hoàn toàn tin tưởng chính bạn sẽ tạo nên những sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Độ tương thích cao

Điểm cộng lớn nhất của Boostrap là khả năng tương thích với mọi trình duyệt web và đa nền tảng. Đây là một điều cực kì quan trọng và cần thiết trong trải nghiệm người dùng. Sử dụng Grid System cùng với hai bộ tiền xử lý LessSass, Bootstrap mặc định hỗ trợ Responsive và ưu tiên cho các giao diện trên thiết bị di động hơn. Bootstrap có khả năng tự động điều chỉnh kích thước trang website theo khung browser. Mục đích để phù hợp với màn hình của máy tính để bàn, tablet hay laptop.

Ưu điểm và nhược điểm của Bootstrap

Ưu điểm của Bootstrap

Nền tảng tối ưu

Trong Bootstrap đã tạo sẵn một thư viện để lưu trữ mà các nhà thiết kế có thể sử dụng và tùy ý chỉnh sửa theo mục đích cá nhân. Điều này giúp cho việc phát triển website trở nên nhanh chóng bởi vì bạn có thể lựa chọn một mẫu có sẵn phù hợp và thêm màu sắc, hình ảnh, video,.. là đã có ngay giao diện đẹp. Hơn nữa, Bootstrap được viết bởi những người thông minh trên thế giới nên sự tương thích với trình duyệt và thiết bị đã được kiểm tra nhiều lần nên bạn hoàn toàn yên tâm với kết quả mình làm ra, thậm chí bạn còn có thể bỏ qua cả bước kiểm tra lại và bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc cho website mình.

Tương tác tốt với Smartphone

Nếu như trước đây khi truy cập website bằng điện thoại di động bạn thường nhận được result từ trang tìm kiếm như “mobile.trangweb.com”, tức là trang web này được lập trình cho cả hai phiên bản, nhưng với Bootstrap có sử dụng Grid System nên Bootstrap mặc định hỗ trợ Responsive và viết theo xu hướng mobile First ưu tiên cho giao diện mobile trước, điều này cải thiện đáng kể hiệu suất trang web khi có người dùng truy cập mobile. Khách hàng thiết kế web của bạn không còn nỗi lo trang web của mình có thể chạy trên nền tảng di động hay không.

Giao diện đầy đủ, sang trọng

Giao diện Bootstrap có màu xám bạc rất sang trọng và hỗ trợ gần như đầy đủ các thành phần mà một website hiện đại cần có. Cấu trúc HTML rõ ràng giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được cách sử dụng và phát triển. Không những vậy Bootstrap còn giúp website hiển thị tốt khi bạn co dãn màn hình Windows.

Dễ dàng tùy biến

Để phù hợp cho nhiều loại website, Bootstrap cũng hỗ trợ thêm tính năng Customizer, bạn có thể thay đổi gần như tất cả những thuộc tính của nó để phù hợp với chương trình của bạn. Nếu những tùy chỉnh này vẫn không đáp ứng yêu cầu của bạn, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa trực tiếp trên mã nguồn Bootstrap.

Nhược điểm của Bootstrap

Tính kém phổ biến

Bootstrap không phải là ứng dụng web phổ biến nên để tìm được một tổ chức, cá nhân thành tạo Bootstrap để có thể sử dụng với nền tảng lập trình web không nhiều.

Sản phẩm nặng, tốc độ tối ưu chưa cao

Nên nếu dự án của bạn đòi hỏi sản phẩm nhẹ thì việc sử dụng Bootstrap sẽ là cả một gánh nặng cho web.

Chưa hoàn thiện

Bootstrap chưa đầy đủ các thư viện cần thiết. Các nhà phát triển chưa thể tạo ra một Framework riêng hoàn hảo, do đó một số trang web vẫn phải dùng phiên bản dành riêng cho mobile.

Quá nhiều code thừa

Không thể phủ nhận rằng Bootstrap có rất nhiều ưu điểm khi nó cũng cung cấp đầy đủ những tính năng cơ bản của một trang web Responsive hiện đại. Tuy nhiên, mặt trái của việc này là website của bạn sẽ phải tải thêm rất nhiều dòng code không cần thiết khi bạn chỉ cần chưa đến 10% những gì Bootstrap cung cấp.

Bootstrap không khuyến khích sáng tạo

Chỉ cần thêm Bootstrap vào Themes sẵn có, gọi ra cái class từ stylesheet và thế là bạn đã có một trang web responsive trông cũng ổn ổn. Sự tiện dụng và dễ dàng của Bootstrap nhiều khi sẽ khuyến khích tính lười sáng tạo, vốn luôn thường trực trong mỗi chúng ta. Kết quả là, bạn thường thỏa hiệp những gì bạn thực sự muốn cho website để đổi lấy sự tiện dụng và tiết kiệm thời gian mà Bootstrap mang lại.

Cấu trúc và tính năng của Bootstrap là gì?

Cấu trúc và tính năng của Bootstrap là gì?

Bootstrap chứa các tập tin JavaScript, CSS và Fonts đã được biên dịch và nén lại. Ngoài ra, Bootstrap được thiết kế dưới dạng các mô-đun. Do đó, dễ dàng tích hợp với hầu hết các mã nguồn mở như WordPress, Joomla, Magento,… Trong đó, Bootstrap mang đến nhiều chức năng nổi bật.

 • Bootstrap cho phép người dùng truy cập vào thư viện “khổng lồ” các thành tố dùng để tạo nên giao diện của một website hoàn chỉnh như Font, Typography, Form, Table, Grid,…
 • Bootstrap cho phép bạn tùy chỉnh Framework của website trước khi tải xuống và sử dụng nó tại trang web của khung.
 • Tái sử dụng các thành phần lặp đi lặp lại trên trang web.
 • Bootstrao được tích hợp jQuery. Bạn chỉ cần khai báo chính xác các tính năng trong quá trình lập trình web của bạn.
 • Định nghĩa Glyphicons nhằm giảm thiểu việc sử dụng Shopee mà bán hàng ở những kênh nào bạn cũng cần phải có hình ảnh đẹp, rõ nét, chân thực. Vì hình ảnh làm biểu tượng và tăng tốc độ tải trang.

Cách cài đặt Bootstrap

Biết về Bootstrap là gì vẫn chưa đủ. Bạn cần phải biết cách cài đặt và sử dụng Bootstrap như thế nào? Có hai các phổ biến để tải Bootstrap về web hosting của bạn:

 • Tải trực tiếp từ trang cung cấp Bootstrap.
 • Thông qua CND Bootstrap.

Tải về từ trang Bootstrap

bootstrap7

Bạn có thể tải Bootstrap từ trang chủ https://getbootstrap.com/. Sau khi tải về, bạn sẽ nhận được cấu trúc gồm hai thư mục JS và CSS. Bạn cần giải nén và cài đặt vào web hosting thông qua giao thức FTP.

Chỉ với những bước đơn giản, người sử dụng đã có thể sử dụng Bootstrap cho việc thiết kế ngay lập tức. Vì đây là phiên bản được biên dịch sẵn nên quá trình tải về và nhúng Bootstrap vào website diễn ra vô cùng nhanh chóng.

Bootstrap từ CDN là gì?

bootstrap8

Bạn không muốn tải xuống và lưu trữ Bootstrap trên thiết bị? Bạn có thể nhúng Bootstrap thông qua CDN (Content Delivery Network – Mạng phân phối nội dung). Đây là cách mà đa số những lập trình viên sử dụng để nhúng Bootstrap vì tiết kiệm băng thông cũng như tích hợp JavaScript, CSS, thư viện jQuery mang đến nhiều tính năng cho website và nâng cao trải nghiệm người dùng hơn.

Bootstrap 4 có gì mới?

Theo kinh nghiệm sau một thời gian sử dụng phần mền này, đội ngũ của DiziBrand đã tháy một số đặc điểm của Bootstrap 4 bao gồm:

 • Dung lượng File Bootstrap.min.CSS giảm đi đáng kể, từ 121KB chỉ còn 88KB.
 • Sử dụng Sass thay thế LESS để giúp bạn sử dụng đồng thời nhiều khả năng tùy biến hơn.
 • Không còn hỗ trợ IE8: Đa phần các nhà làm web sẽ gặp hiển thị lỗi trên IE8. Vì vậy mà phần mềm này đổi từ đơn vị px sang đơn vị EM hoặc REM. Nó sẽ giúp cho các thành phần trong website có thể đổi kích thước tương ứng mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc.
 • Hỗ trợ Flexbox: Giúp các nhà phát triển web có thể sắp xếp các phần tử trên website một cách linh hoạt. Chỉ với vài dòng lệnh đơn giản là các phần tử của website đã được sắp xếp theo đúng ý bạn mong muốn.
 • Bổ sung các Class mới: Một điểm cộng nữa là so với các phiên bản cũ, nó đã được bổ sung thêm các Class tiện ích.

Bootstrap là front-end Framework miễn phí ngày càng phổ biến hơn trong số các nhà phát triển Front-end. Các nhà phát triển có thể dễ dàng sử dụng và tiết kiệm rất nhiều thời gian khi khỏi phải viết code thủ công.

Framework này cũng rất linh hoạt và có thể đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu phát triển front-end web. Nếu bạn là nhà phát triển Front-end, bạn cần biết Bootstrap là gì và đây là thời điểm hoàn hảo để bạn bắt đầu sử dụng Bootstrap.

.Bootstrap là một Framework tối ưu và sẽ được sử dụng rất nhiều trong tương lai. Đặc biệt là trong quá trình thiết kế website chuyên nghiệp. Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về Bootstrap là gì? – giải pháp hiệu quả và tiết kiệm thời gian thiết kế web cho nhiều doanh nghiệp.

Những câu hỏi thường gặp

Bỏ qua những khuôn mẫu tốt?

Một câu hỏi phổ biến trên Stack Overflow là làm cách nào để menu Bootstrap xổ xuống khi rê chuột qua, chứ không đợi tới khi click. Vấn đề này không quá phức tạp và được giải quyết bằng CSS, nhưng khuôn mẫu tốt là không nên giải quyết nó. Tính năng này bị Bootstrap bỏ ra rìa là có lý do, đặc biệt khi Bootstrap là Framework ưu tiên hỗ trợ mobile (mobile first framework). Lý do ở đây là thiết bị cảm ứng không có hành động rê chuột, mà chỉ có hành động chạm (only touch events). Nên trên mobile nó sẽ không làm việc đúng.