Bitcoin là gì? Bitcoin hoạt động như thế nào?

BITCOIN LÀ GÌ ?

Với giá Bitcoin biến động như vậy mọi người đều tò mò. Bitcoin, người tạo ra danh mục của công nghệ blockchain, là World Wide Ledger nhưng cực kỳ phức tạp và không định nghĩa gói gọn được nó. Bằng cách tương tự, nó giống như việc có thể gửi một đồng tiền vàng qua email. Đó là một mạng lưới đồng thuận cho phép một hệ thống thanh toán mới và tiền kỹ thuật số hoàn toàn.

bitcoin-la-gi-dizibrand

Đây là mạng thanh toán ngang hàng phi tập trung đầu tiên được cung cấp bởi người dùng không có cơ quan trung ương hoặc người trung gian. Bitcoin là triển khai thực tế đầu tiên và hiện là hệ thống sổ sách kế toán ba mục nổi bật nhất đang tồn tại.

AI ĐÃ TẠO RA BITCOIN?

Thông số kỹ thuật Bitcoin đầu tiên và bằng chứng về khái niệm đã được xuất bản vào năm 2009 bởi một cá nhân ẩn danh dưới bút danh Satoshi Nakamoto, người đã tiết lộ rất ít về bản thân và rời khỏi dự án vào cuối năm 2010. Cộng đồng Bitcoin đã phát triển theo cấp số nhân.

Sự ẩn danh của Satoshi thường làm dấy lên những lo ngại không chính đáng vì sự hiểu lầm về bản chất nguồn mở của Bitcoin. Mọi người đều có quyền truy cập vào tất cả các mã nguồn mọi lúc và bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể xem lại hoặc sửa đổi mã phần mềm. Do đó, danh tính của nhà phát minh Bitcoin có lẽ có liên quan đến ngày nay giống như danh tính của người đã phát minh ra giấy.

AI CÓ LIÊN QUAN ĐẾN BITCOIN?

Hơn 1 tỷ đô la đầu tư vào Bitcoin và các công ty blockchain đã diễn ra dẫn đến việc hàng ngàn công ty và hàng trăm ngàn cá nhân tham gia từ khắp nơi trên thế giới.

BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Blockchain là một sổ cái được chia sẻ, bất biến, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ghi lại các giao dịch và theo dõi tài sản trong mạng lưới kinh doanh. Một tài sản có thể hữu hình hoặc vô hình.

bitcoin-la-gi-1-dizibrand

Blockchain thường được liên kết với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, nhưng đó chỉ là phần nổi của nó. Một số người nghĩ rằng blockchain cuối cùng có thể chuyển đổi một số ngành công nghiệp quan trọng, từ chăm sóc sức khỏe sang chính trị.

AI KIỂM SOÁT MẠNG BITCOIN?

Không ai sở hữu mạng Bitcoin giống như không ai sở hữu công nghệ đằng sau email hoặc Internet. Các giao dịch Bitcoin được xác minh bởi các công ty khai thác Bitcoin, nơi có toàn bộ ngành công nghiệp và các tùy chọn khai thác trên nền tảng đám mây Bitcoin. Trong khi các nhà phát triển đang cải thiện phần mềm, họ không thể buộc thay đổi giao thức Bitcoin vì tất cả người dùng có thể tự do chọn phần mềm và phiên bản họ sử dụng.

Để duy trì khả năng tương thích với nhau, tất cả người dùng cần sử dụng phần mềm và tuân thủ các quy tắc tương tự. Bitcoin chỉ có thể hoạt động chính xác với sự đồng thuận hoàn toàn giữa tất cả người dùng. Do đó, tất cả người dùng và nhà phát triển đều có động lực mạnh mẽ để bảo vệ sự đồng thuận này.

BITCOIN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Từ góc độ người dùng, Bitcoin không gì khác hơn là một ứng dụng di động hoặc chương trình máy tính cung cấp ví Bitcoin cá nhân và cho phép người dùng gửi và nhận bitcoin.

Đằng sau hậu trường, mạng Bitcoin đang chia sẻ một sổ cái công khai khổng lồ được gọi là “block chain”. Blockchain chứa mọi giao dịch từng được xử lý cho phép máy tính của người dùng xác minh tính hợp lệ của mỗi giao dịch. Tính xác thực của mỗi giao dịch được bảo vệ bằng chữ ký số tương ứng với địa chỉ gửi, do đó cho phép tất cả người dùng có toàn quyền kiểm soát việc gửi bitcoin.

Do đó, không có gian lận, không có khoản bồi hoàn và không có thông tin nhận dạng nào có thể bị xâm phạm dẫn đến hành vi trộm cắp danh tính. Để tìm hiểu thêm về Bitcoin, có thể tham khảo bản trắng Bitcoin gốc, đọc qua các Câu hỏi thường gặp cực kỳ kỹ lưỡng, nghe Bitcoin podcast hoặc đọc tin tức Bitcoin mới nhất.

NHÀ TÀI TRỢ BITCOIN MIỄN PHÍ

Nhiều người mới sử dụng Bitcoin rất tò mò về cách nhận một ít bitcoin. Vòi Bitcoin, nơi mà bitcoin được tặng miễn phí, là một phần của việc truyền bá Bitcoin kể từ những ngày đầu tiên. Nhưng một vấn đề là hết bitcoin để cung cấp!  Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tìm ra một cách bền vững để tặng bitcoin miễn phí với các nhà tài trợ.

CÁCH LƯU TRỮ BITCOIN

Vì vậy, bạn đã có loại tiền kỹ thuật số này. Bạn thực sự không thể bỏ nó vào trong túi. Chúng ta hãy đi qua một số định nghĩa hữu ích trước khi chúng ta đi vào lưu trữ tiền điện tử:

  1. Nền tảng trao đổi: nơi giao dịch tiền cho các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum hoặc Litecoin. Bạn cũng có thể giao dịch một loại tiền điện tử khác.  
  2. Nền tảng ví: về cơ bản là một tài khoản ngân hàng nơi lưu giữ tiền điện tử của bạn.  
  3. Ví cứng: ví “offline” không được liên kết với mạng. 
  4. Khóa mật mã công khai: số tài khoản của bạn. Tương tự như cách ai đó sẽ gửi tiền vào tài khoản ngân hàng thông qua số tài khoản của bạn, khóa mật mã công khai là thông tin bạn cung cấp cho ai đó để nhận tiền điện tử. 
  5. Khóa mật mã riêng: khóa cho phép bạn chi tiêu Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Bạn phải bảo vệ điều này với bằng mọi giá. Nếu ai đó có quyền truy cập vào nó, họ có thể chuyển (ăn cắp!) Bitcoin của bạn.

Bây giờ chúng ta đã giải quyết được điều đó, chúng ta có thể thảo luận về ví Bitcoin tốt hơn.

Khi nghe nói về bitcoin bị hack, có lẽ bạn đã nghe về một “nền tảng trao đổi” đang bị hack.  Vì cấu trúc blockchain của Bitcoin khiến nó khó bị hack, nên được coi là rất an toàn.

Trao đổi, tuy nhiên, là một câu chuyện khác nhau. Có lẽ vụ hack trao đổi Bitcoin đáng chú ý nhất là vụ hack MtGox có trụ sở tại Tokyo vào năm 2014, nơi 850.000 bitcoin với giá trị hơn 350 triệu USD đột nhiên biến mất. Điều này không có nghĩa là chính Bitcoin đã bị hack; nó chỉ có nghĩa là nền tảng trao đổi đã bị hack. Hãy tưởng tượng một ngân hàng ở Iowa bị cướp: USD không bị cướp, mà ngân hàng bị.

Các ngành công nghiệp xung quanh Bitcoin đang còn mới và không phải không có nút thắt. Người ủng hộ Bitcoin và nhà đầu tư mạo hiểm đáng kính Marc Andreessen tuyên bố: “MtGox phải chết để Bitcoin phát triển mạnh. Vai trò trước đây của nó từ những ngày đầu của Bitcoin đã được thay thế bởi các thực thể tốt hơn, mạnh hơn.”

Mặc dù hầu hết các nền tảng ví được coi là cực kỳ an toàn, nhưng viễn cảnh tin tặc khiến nhiều người dùng hoang tưởng.

Điều đó đưa chúng ta đến ví cứng. Ví cứng thực chất là USB cho phép người dùng lưu trữ khóa mật mã ngoại tuyến và tắt trao đổi. Khóa mật mã chỉ tồn tại trên ví cứng và không thể hack (trừ khi có ai đó đánh cắp vật lý ví cứng).

Ví cứng an toàn đến nỗi có vô số câu chuyện về những người vô tình đặt nhầm ví cứng chứa đầy tiền điện tử và không bao giờ có thể phục hồi hàng ngàn, hàng trăm nghìn hoặc hàng triệu bitcoin.

Một số người dùng chọn sử dụng “ví giấy”, về cơ bản là khóa mật mã trên một tờ giấy được lưu trữ ở nơi nào đó an toàn như kho tiền ngân hàng. Mặc dù ví giấy không được khuyến nghị, nhưng chúng có thể được thực hiện bằng trình tạo khóa trực tuyến (không được đề xuất do mối đe dọa của phần mềm độc hại) hoặc viết tay.

SUY NGHĨ CUỐI CÙNG

Bitcoin vẫn là một loại tiền tệ tương đối trẻ nhưng nó đã đạt được sự chấp nhận và tăng trưởng đáng kể của người dùng. Mạng của Bitcoin chỉ phát triển mạnh hơn khi nhiều người tìm hiểu về công nghệ và tiềm năng cơ bản của nó liên quan đến các phương pháp lưu trữ giá trị khác.

Là lá cờ đầu của đội tàu tiền điện tử, Bitcoin được coi là “cổng” tiền điện tử. Việc hiểu tiềm năng của Bitcoin là bước đầu tiên thiết yếu để thấy các giải pháp tuyệt vời đang được thực hiện trong thế giới tiền điện tử.

Bitcoin vẽ ra một tương lai khác biệt lớn so với thế giới dựa trên luật lệ ngày nay. Điều này có thể thú vị hoặc đáng lo ngại cho đại đa số. Hãy trang bị cho mình những tài nguyên tốt nhất có thể. Trở nên tích cực trong các cộng đồng, nơi khám phá sâu hơn không chỉ các ứng dụng kỹ thuật của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác mà với tiềm năng chung của chúng để phá vỡ hầu như mọi thị trường.