[Big Data là gì?] Ai sẽ sử dụng Big Data

BIG DATA LÀ GÌ ?

big-data-la-gi-dizibrand

Big data (dữ liệu lớn) đề cập đến các nhóm thông tin lớn, đa dạng phát triển với tốc độ ngày càng tăng. Nó bao gồm khối lượng thông tin, vận tốc hoặc tốc độ mà nó được tạo và thu thập, và sự đa dạng hoặc phạm vi của các điểm dữ liệu được bảo hiểm. Dữ liệu lớn thường đến từ nhiều nguồn và đến ở nhiều định dạng.

BIG DATA HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Dữ liệu lớn có thể được phân loại là không cấu trúc hoặc có cấu trúc. Dữ liệu có cấu trúc bao gồm thông tin đã được tổ chức quản lý trong cơ sở dữ liệu và bảng tính; thường là số trong tự nhiên. Dữ liệu phi cấu trúc là thông tin không có tổ chức và không thuộc mô hình hoặc định dạng được xác định trước. Nó bao gồm dữ liệu được thu thập từ các nguồn truyền thông xã hội, giúp các tổ chức thu thập thông tin về nhu cầu của khách hàng.

big-data-la-gi-1-dizibrand

Dữ liệu lớn có thể được thu thập từ các bình luận được chia sẻ công khai trên các mạng xã hội và trang web, được thu thập tự nguyện từ các ứng dụng và thiết bị điện tử cá nhân, thông qua bảng câu hỏi, mua sản phẩm và đăng ký điện tử. Sự hiện diện của cảm biến và các đầu vào khác trong các thiết bị thông minh cho phép dữ liệu được thu thập qua một loạt các tình huống và hoàn cảnh.

Dữ liệu lớn thường được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu máy tính và được phân tích bằng phần mềm được thiết kế đặc biệt để xử lý các tập dữ liệu lớn, phức tạp. Nhiều công ty dịch vụ phần mềm (SaaS) chuyên quản lý loại dữ liệu phức tạp này.

CÔNG DỤNG CỦA BIG DATA

Các nhà phân tích dữ liệu xem xét mối quan hệ giữa các loại dữ liệu khác nhau, chẳng hạn như dữ liệu nhân khẩu học và lịch sử mua hàng, để xác định xem có tồn tại mối tương quan hay không. Những đánh giá như vậy có thể được thực hiện nội bộ trong một công ty hoặc bên ngoài bởi một bên thứ ba tập trung vào xử lý dữ liệu lớn thành các định dạng dễ sử dụng. Các doanh nghiệp thường sử dụng việc đánh giá dữ liệu lớn của các chuyên gia như vậy để biến nó thành thông tin có thể thực hiện được.

Gần như mọi bộ phận trong một công ty đều có thể sử dụng những phát hiện từ phân tích dữ liệu, từ nguồn nhân lực và công nghệ đến tiếp thị và bán hàng. Mục tiêu của dữ liệu lớn là tăng tốc độ đưa sản phẩm ra thị trường, giảm lượng thời gian và nguồn lực cần thiết để có được sự chấp nhận của thị trường, đối tượng mục tiêu và đảm bảo khách hàng vẫn hài lòng.

NHIỆM VỤ CHÍNH 

  • Dữ liệu lớn là một lượng lớn thông tin đa dạng xuất hiện với khối lượng ngày càng tăng và với vận tốc ngày càng cao.  
  • Dữ liệu lớn có thể được cấu trúc (thường là số, dễ định dạng và được lưu trữ) hoặc không có cấu trúc (dạng tự do hơn, ít định lượng hơn).  
  • Gần như mọi bộ phận trong một công ty đều có thể sử dụng những phát hiện từ phân tích dữ liệu lớn, nhưng việc xử lý sự lộn xộn và tiếng ồn của nó có thể gây ra vấn đề.

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA BIG DATA

Sự gia tăng số lượng dữ liệu có sẵn thể hiện cả cơ hội và vấn đề.

Nói chung, việc có nhiều dữ liệu về khách hàng (và khách hàng tiềm năng) sẽ cho phép các công ty điều chỉnh tốt hơn về sản phẩm và nỗ lực tiếp thị để tạo ra mức độ hài lòng cao nhất và lặp lại kinh doanh. Các công ty có khả năng thu thập một lượng lớn dữ liệu được cung cấp các cơ hội để tiến hành phân tích sâu hơn và phong phú hơn.

Trong khi phân tích tốt hơn là điều tích cực, dữ liệu lớn cũng có thể tạo ra lượng quá tải và tiếng ồn. Các công ty phải có khả năng xử lý khối lượng dữ liệu lớn hơn, trong khi xác định dữ liệu nào đại diện cho tín hiệu so với tiếng ồn. Xác định những thứ làm cho dữ liệu có liên quan trở thành một yếu tố quan trọng.

Hơn nữa, bản chất và định dạng của dữ liệu có thể yêu cầu xử lý đặc biệt trước khi được xử lý. Dữ liệu có cấu trúc, bao gồm các giá trị số, có thể dễ dàng lưu trữ và sắp xếp. Dữ liệu phi cấu trúc, chẳng hạn như email, video và tài liệu văn bản, có thể yêu cầu các kỹ thuật phức tạp hơn để được áp dụng trước khi trở nên hữu ích.

AI SẼ SỬ DỤNG BIG DATA?

Dữ liệu lớn ảnh hưởng đến các tổ chức trên thực tế mọi ngành công nghiệp. Hãy xem làm thế nào mỗi ngành công nghiệp có thể được hưởng lợi từ sự tấn công thông tin này.

big-data-la-gi-2-dizibrand

Ngân hàng

Với số lượng lớn thông tin truyền phát từ vô số nguồn, các ngân hàng phải đối mặt với việc tìm ra những cách thức mới và sáng tạo để quản lý dữ liệu lớn. Mặc dù điều quan trọng là phải hiểu khách hàng và tăng sự hài lòng của họ, nhưng điều quan trọng không kém là giảm thiểu rủi ro và gian lận trong khi duy trì tuân thủ quy định. Dữ liệu lớn mang lại những hiểu biết lớn, nhưng cũng đòi hỏi các tổ chức tài chính phải đi trước một bước so với các phân tích nâng cao.

Giáo dục

Các nhà giáo dục được trang bị cái nhìn sâu sắc dựa trên dữ liệu có thể tạo ra một tác động đáng kể đến hệ thống trường học, học sinh và chương trình giảng dạy. Bằng cách phân tích dữ liệu lớn, họ có thể xác định được học sinh có nguy cơ, đảm bảo học sinh đạt được tiến bộ đầy đủ và có thể thực hiện một hệ thống tốt hơn để đánh giá và hỗ trợ giáo viên và hiệu trưởng.

Chính phủ

Khi các cơ quan chính phủ có thể khai thác và áp dụng các phân tích vào dữ liệu lớn, họ có được cơ sở đáng kể khi quản lý các tiện ích, điều hành các cơ quan, xử lý tắc nghẽn giao thông hoặc ngăn chặn tội phạm. Nhưng trong khi có nhiều lợi thế cho dữ liệu lớn, chính phủ cũng phải giải quyết các vấn đề về tính minh bạch và quyền riêng tư.

Chăm sóc sức khỏe

Hồ sơ bệnh nhân. Kế hoạch điều trị. Thông tin kê đơn. Khi nói đến chăm sóc sức khỏe, mọi thứ cần phải được thực hiện nhanh chóng, chính xác và, trong một số trường hợp, đủ minh bạch để đáp ứng các quy định nghiêm ngặt của ngành. Khi dữ liệu lớn được quản lý hiệu quả, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể khám phá những hiểu biết ẩn giấu giúp cải thiện chăm sóc bệnh nhân.

Sản xuất

Được trang bị cái nhìn sâu sắc mà dữ liệu lớn có thể cung cấp, các nhà sản xuất có thể tăng chất lượng và sản lượng trong khi giảm thiểu chất thải – các quy trình là chìa khóa trong thị trường cạnh tranh cao hiện nay. Ngày càng có nhiều nhà sản xuất làm việc trong một nền văn hóa dựa trên phân tích, điều đó có nghĩa là họ có thể giải quyết vấn đề nhanh hơn và đưa ra quyết định kinh doanh linh hoạt hơn.

Bán lẻ

Xây dựng mối quan hệ khách hàng rất quan trọng đối với ngành bán lẻ – và cách tốt nhất để quản lý đó là quản lý dữ liệu lớn. Các nhà bán lẻ cần biết cách tốt nhất để tiếp thị cho khách hàng, cách hiệu quả nhất để xử lý các giao dịch và cách chiến lược nhất để xây dựng lại doanh nghiệp bị mất hiệu lực. Dữ liệu lớn vẫn là trung tâm của tất cả những điều đó.