[Backlink là gì?] Tầm quan trọng của Backlink đối với SEO

Khi bắt đầu nghiên cứu SEO, một trong những từ bạn sẽ nghe thấy rất nhiều là “backlink” hoặc “incoming link”.  Tại sao? Bởi vì chúng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong SEO và bảng xếp hạng, đặc biệt là khi nói đến Google. 

Backlink không dễ để có được nhưng những trang web có incoming link mạnh mẽ từ các trang web khác, được hưởng mức độ tin cậy cao hơn của Google và điều này lần lượt chuyển sang thứ hạng cao hơn.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ tìm hiểu backlink là gì, vai trò của chúng trong SEO và cách tạo backlink cho trang web.

backlink-la-gi-dizibrand

BACKLINK LÀ GÌ ?

Một backlink là một liên kết chỉ từ miền này sang miền khác. Đối với trang web liên kết, nó được gọi là “outbound link” và đối với trang web nhận liên kết, nó được gọi là “inbound link”.

Nếu nghĩ về nó, Internet là một tập hợp các miền, trang web và liên kết. Thuật ngữ World Wide Web xuất hiện từ thực tế là các trang web khác nhau được xuất bản trên Internet được kết nối với nhau thông qua các liên kết, định dạng một trang web.

Vì vậy, một backlink được tạo khi một trang web liên kết với một trang web khác. Điều này khác với việc có các liên kết chỉ đến các trang trên cùng một trang web. Chúng được gọi là liên kết nội bộ.

TẠI SAO BACKLINK QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SEO?

Tại sao tất cả các quản trị web và chuyên gia SEO phát điên về backlink và xây dựng liên kết? Giá trị của việc có các backlink chỉ đến trang web là gì?

Câu chuyện bắt đầu từ năm 1996 khi Larry Page và Sergey Brin (Nhà sáng lập Google), bao gồm số lượng backlink chỉ đến một trang web, là một trong những tín hiệu được sử dụng bởi thuật toán xếp hạng của Google.

Ý tưởng rất đơn giản và nó có giá trị cho đến ngày hôm nay: Backlinks hoạt động như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm và các trang web có nhiều backlink hơn những trang khác xứng đáng ở vị trí cao hơn trong SERPS của Google.

Tất nhiên, mọi thứ đã thay đổi từ đầu những năm 2000 và nó không còn là một trò chơi số học mà là một trò chơi chất lượng hơn, tức là các trang web có nhiều backlink chất lượng hơn, có thứ hạng tốt hơn.

BACKLINK CÒN QUAN TRỌNG NGÀY NAY KHÔNG?

Câu trả lời rất đơn giản, backlinks vẫn quan trọng đối với SEO. Tất cả các nghiên cứu liên quan đến SEO đều đồng ý rằng khi nói đến bảng xếp hạng của Google, các trang web có liên kết mạnh nhất sẽ xuất hiện ở các vị trí hàng đầu của Google.

Dưới đây là biểu đồ từ một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi SEMRUSH.

backlink-la-gi-1-dizibrand

Chúng ta có ý nghĩa gì bởi các liên kết chất lượng cao và chất lượng thấp? Tôi sẽ giải thích điều này dưới đây nhưng trước đó, bạn cần hiểu cách SEO hoạt động và nơi backlink phát huy tác dụng.

GIỚI THIỆU NHANH VỀ SEO

Mục tiêu chính của SEO là tối ưu hóa một trang web để có sự tiếp xúc lớn nhất có thể trong các công cụ tìm kiếm khác nhau và đặc biệt là Google.  

Để đạt được điều này, trước tiên cần đảm bảo rằng trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm có thể truy cập và lập chỉ mục các trang web mà không gặp sự cố nào (đó gọi là SEO kỹ thuật).

Sau đó, bạn cần phải làm việc trên các trang của mình (từng cái một) và đảm bảo rằng chúng cung cấp cho các công cụ tìm kiếm các tín hiệu phù hợp liên quan đến cấu trúc trang, tiêu đề trang, tiêu đề, mô tả meta (được gọi là SEO trên trang).

Đồng thời, bạn cần tối ưu hóa nội dung cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng (đó gọi là SEO nội dung).  

Khi thực hiện các thao tác trên một cách chính xác và nhất quán trong một khoảng thời gian hợp lý (ít nhất là vài tháng), bạn sẽ bắt đầu nhận thấy rằng một số trang sẽ xuất hiện gần với trang đầu tiên của Google.

Mặc dù đây là một khởi đầu tuyệt vời, lưu lượng truy cập không phải trả tiền vẫn ở mức thấp vì phần lớn người dùng Google chỉ nhấp vào 1 trong 5 kết quả hàng đầu.

Vì vậy, trừ khi nằm trong top 5 cho các từ khóa bạn muốn, nếu không bạn sẽ không nhận được nhiều lưu lượng truy cập.

Làm thế nào có thể cải thiện thứ hạng của mình và có được một trong 5 vị trí hàng đầu có thể giúp bạn có thêm lưu lượng truy cập? Câu trả lời là “backlinks”.

MỘT BACKLINK TỐT LÀ GÌ?

Một backlink tốt có thể ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng, có các đặc điểm sau:

  • Xuất phát từ một trang web liên quan 
  • Không có thuộc tính nofollow được gắn với các thuộc tính liên kết 
  • Xuất phát từ một trang web có uy tín và quyền hạn miền cao của Google.  
  • Đến từ một trang web chất lượng cao

MỘT BACKLINK XẤU LÀ GÌ?

Một backlink xấu có các đặc điểm sau: 

  • Được thanh toán cho cái gì đó
  • Là kết quả của việc trao đổi liên kết 
  • Xuất phát từ một trang web chất lượng thấp (ví dụ như thư mục bài viết) 
  • Đến từ một trang web có độ tin cậy và quyền hạn của Google thấp 
  • Đến từ một trang web có ít hoặc không có nội dung gốc 
  • Mục đích duy nhất là thao túng bảng xếp hạng của Google

Một trang web có nhiều backlink độc hại có thể nhận hình phạt từ Google, trên toàn trang hoặc cho trang web cụ thể và mất thứ hạng Google.

GIỚI THIỆU VỀ XÂY DỰNG LIÊN KẾT

Khi Google bắt đầu phát triển, các quản trị web nhận ra rằng để có được lưu lượng truy cập Google, họ phải xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google.  

Để xếp hạng cao trong Google, cần có các backlink, vì vậy các quản trị web bắt đầu tìm cách để có thêm liên kết chỉ đến trang web của họ. Quá trình này được biết đến trong SEO World là xây dựng liên kết.

Tình huống đã sớm trở nên khó khăn vì thuật toán xếp hạng ban đầu của Google rất dễ thao túng. Điều này dần dần có tác động tiêu cực đến chất lượng kết quả tìm kiếm của Google và họ (Nhóm chất lượng Google), đã quyết định rằng đã đến lúc phải làm gì đó để bảo vệ danh tiếng.

Một trong những hành động họ thực hiện là giới thiệu các liên kết follow và nofollow.

LIÊN KẾT FOLLOW VÀ NOFOLLOW

Tất cả các liên kết theo mặc định là các liên kết follow. Điều này có nghĩa là khi các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm tìm thấy một liên kết chỉ đến một tên miền khác, họ sẽ theo dõi nó và coi đó là một phiếu tín nhiệm đi từ miền này sang miền khác.  

Điều này tạo ra sự cố cho quảng cáo có chứa liên kết, nhận xét và các loại liên kết khác, cái chỉ được sử dụng cho mục đích thông tin hoặc liên kết chỉ đến nội dung không đáng tin cậy.

Khi thêm một nền tảng quảng cáo trên trang web của mình, như adsense, bạn không muốn các liên kết trong quảng cáo chuyển pagerank từ trang web đến nhà quảng cáo. Tương tự với các liên kết xuất hiện trong phần bình luận.  

Để giải quyết vấn đề, các công cụ tìm kiếm đã đồng ý sử dụng thuộc tính nofollow cho các liên kết.

Đây chỉ là một thuộc tính bạn có thể thêm vào các liên kết của mình để hướng dẫn trình thu thập công cụ tìm kiếm không theo liên kết cụ thể.

Đây là giao diện của HTML:

backlink-la-gi-2-dizibrand

Việc giới thiệu thuộc tính nofollow đã giải quyết vấn đề với quảng cáo, nhận xét và các liên kết khác mà quản trị web muốn thêm vào trang web của họ mà không chuyển giá trị cho các trang web khác.

KẾT LUẬN

Backlinks rất quan trọng đối với SEO và sự phát triển và bền vững của một trang web. Các nghiên cứu gần đây cho thấy vai trò của backlink trong thuật toán xếp hạng của Google vẫn rất quan trọng.  

Những gì bạn cần để cải thiện thứ hạng là backlink chất lượng cao từ các trang web liên quan. Trước đây, chúng ta thường nói rằng một liên kết là một liên kết nhưng ngày nay không phải vậy. Bạn nên đi sau các liên kết quan trọng và không phải bất kỳ loại liên kết nào.

Các trang web có nội dung và liên kết tuyệt vời có thể được xếp hạng ở các vị trí hàng đầu của Google trong khi các trang web có nội dung tuyệt vời và không có liên kết, chúng có thể đi lên – đến trang đầu tiên của Google.  

Backlinks có thể cung cấp cho trang web của bạn thêm lực đẩy cần thiết để lên đến đỉnh và tận hưởng những lợi ích của lưu lượng truy cập không ngừng 24/7.

Có được những liên kết quý giá là điều không hề dễ dàng. Xây dựng liên kết là một trong những hoạt động thách thức và tốn thời gian nhất của SEO.  

Chủ sở hữu web có xu hướng dành toàn bộ thời gian làm việc trên trang web và mặc dù điều này giúp họ tạo ra các trang web tuyệt vời, nhưng họ không có được thứ hạng mà họ xứng đáng vì hồ sơ liên kết yếu.  

Hãy phân tích chi tiết backlink và phân bổ thời gian cần thiết để quảng bá trang web của bạn với mục tiêu cuối cùng là làm cho hồ sơ liên kết mạnh hơn.