angularjs-la-gi-dizibrand

ANGULARJS LÀ GÌ?

AngularJS là khung làm việc Model-View-Controller mã nguồn mở tương tự như khung JavaScript.

angularjs-la-gi-dizibrand

AngularJS có lẽ là một trong những khung web hiện đại phổ biến nhất hiện nay. Khung này được sử dụng để phát triển các ứng dụng Single Page. Khung này đã được phát triển bởi một nhóm các nhà phát triển từ chính Google.

Do sự hỗ trợ tuyệt đối của Google và ý tưởng từ một diễn đàn cộng đồng rộng lớn, khuôn khổ này luôn được cập nhật. Ngoài ra, nó luôn kết hợp các xu hướng phát triển mới nhất trên thị trường.

TÍNH NĂNG CỦA ANGULARJS 

Angular có các tính năng chính sau đây làm cho nó trở thành một trong những khung mạnh mẽ trên thị trường.

 1. MVC – Khung được xây dựng trên khái niệm nổi tiếng về MVC (Model-View-Controller). Đây là một mẫu thiết kế được sử dụng trong tất cả các ứng dụng web hiện đại. Mẫu này dựa trên việc tách lớp logic nghiệp vụ, lớp dữ liệu và lớp trình bày thành các phần riêng biệt. Việc phân chia thành các phần khác nhau được thực hiện để mỗi người có thể được quản lý dễ dàng hơn.
 2. Liên kết mô hình dữ liệu – Bạn không cần phải viết mã đặc biệt để liên kết dữ liệu với các điều khiển HTML. Điều này có thể được thực hiện bởi Angular bằng cách chỉ cần thêm một vài đoạn mã.
 3. Viết ít mã hơn – Khi thực hiện thao tác DOM, rất nhiều JavaScript được yêu cầu phải được viết để thiết kế bất kỳ ứng dụng nào. Nhưng với Angular, bạn sẽ ngạc nhiên với số lượng mã ít hơn cần viết cho thao tác DOM.
 4. Sẵn sàng thử nghiệm đơn vị – Các nhà thiết kế tại Google không chỉ phát triển Angular mà còn phát triển một khung thử nghiệm có tên “Karma” giúp thiết kế thử nghiệm đơn vị cho các ứng dụng AngularJS.

KIẾN TRÚC ANGULARJS

Angular.js tuân theo kiến ​​trúc MVC, sơ đồ của khung MVC như dưới đây.

angularjs-la-gi-1-dizibrand
 • Bộ điều khiển đại diện cho lớp có logic nghiệp vụ. Người dùng sự kiện kích hoạt các chức năng được lưu trữ bên trong bộ điều khiển. Các người dùng sự kiện là một phần của bộ điều khiển.
 • Lượt xem được sử dụng để thể hiện lớp trình bày được cung cấp cho người dùng cuối.
 • Mô hình được sử dụng để đại diện cho dữ liệu. Dữ liệu trong mô hình của bạn có thể đơn giản như thông báo nguyên thủy. Ví dụ: nếu đang duy trì ứng dụng sinh viên, mô hình dữ liệu của bạn chỉ có thể có id sinh viên và tên. Hoặc nó cũng có thể phức tạp bằng cách có một mô hình dữ liệu có cấu trúc. Nếu đang duy trì một ứng dụng sở hữu xe hơi, bạn có thể có các cấu trúc để xác định chính chiếc xe đó về khả năng động cơ, công suất chỗ ngồi, v.v.

ƯU ĐIỂM CỦA ANGULARJS

 • Vì nó là một khung nguồn mở, bạn có thể mong đợi số lượng lỗi hoặc sự cố là tối thiểu nhất.
 • Liên kết hai chiều – Angular.js giữ cho dữ liệu và lớp trình bày được đồng bộ hóa. Bây giờ không cần phải viết mã JavaScript bổ sung để giữ dữ liệu trong mã HTML và dữ liệu sau này được đồng bộ hóa. Angular.js sẽ tự động làm điều này cho bạn. Bạn chỉ cần xác định điều khiển nào bị ràng buộc với phần nào trong mô hình.
 • Định tuyến – Angular có thể đảm nhiệm việc định tuyến có nghĩa là di chuyển từ chế độ xem này sang chế độ xem khác. Đây là chìa khóa cơ bản của các ứng dụng trang đơn; trong đó bạn có thể di chuyển đến các chức năng khác nhau trong ứng dụng web dựa trên tương tác của người dùng nhưng vẫn ở trên cùng một trang.
 • Angular hỗ trợ kiểm tra, cả Kiểm tra đơn vị và Kiểm tra tích hợp.
 • Nó mở rộng HTML bằng cách cung cấp các yếu tố riêng gọi là chỉ thị. Ở mức cao, các lệnh là các điểm đánh dấu trên một phần tử DOM (chẳng hạn như thuộc tính, tên thành phần và nhận xét hoặc lớp CSS) cho trình biên dịch HTML của AngularJS đính kèm một hành vi được chỉ định vào phần tử DOM đó. Các chỉ thị này giúp mở rộng chức năng của các thành phần HTML hiện có để cung cấp thêm sức mạnh cho ứng dụng web.

BẠN CÓ NÊN SỬ DỤNG ANGULARJS CHO TRANG WEB CỦA MÌNH?

Nếu đang tìm cách xây dựng một SPA năng động với trải nghiệm người dùng giống như máy tính để bàn, AngularJS là khuôn khổ cho nhu cầu của bạn. Là một khung mục đích chung được xây dựng cho các ứng dụng CRUD (Create Read Update Delete), AngularJS phù hợp với hầu hết các ứng dụng web. Tuy nhiên, có một vài yếu tố đáng chú ý để xem xét liệu AngularJS có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.

AngularJS giữ vững quan điểm của mình. Là một giải pháp toàn diện cho khách hàng, AngularJS tất nhiên có quan điểm về cách phát triển ứng dụng CRUD. Điều đó có nghĩa là chắc chắn có một cách “Angular” để xây dựng một dự án web và bạn sẽ cần kiểm tra với nhóm phát triển xem liệu AngularJS có phù hợp với quy trình phát triển dự án không.

Không phải tất cả các dự án đều yêu cầu một khung mạnh mẽ như AngularJS. Đối với các trang web đơn giản hơn, có các khung trọng lượng nhẹ hơn như Backbone.js phù hợp hơn với nhiệm vụ.

Không phù hợp với thao tác dữ liệu DOM chuyên sâu hoặc phức tạp.  AngularJS sử dụng “dirty checking” khi quản lý các thay đổi đối với DOM, bản tóm tắt AngularJS kiểm tra tất cả các biến được theo dõi bởi tất cả các phạm vi $ để thay đổi. Mọi thay đổi giá trị giữa bất kỳ biến nào đều buộc phải cập nhật DOM. Mặc dù đây không phải là vấn đề đối với trang web trung bình, những các ứng dụng yêu cầu thao tác DOM nặng như trình chỉnh sửa GUI (Giao diện người dùng đồ họa) và video games sẽ bắt đầu bị lag. Một trường hợp sử dụng đáng chú ý khác mà AngularJS sẽ gặp rắc rối, đó là các thư viện ảnh lớn có lưu lượng truy cập lớn, như Instagram, trong khi có cách giải quyết, nên sử dụng một công cụ kết xuất mạnh mẽ hơn cho chế độ xem, như React.

Điều đó nói rằng, có nhiều ưu điểm khi sử dụng AngularJS cho phần đầu trang web.  Thêm nữa là vai trò của nó trong ngăn xếp MEAN (MongoDB, ExpressJS, AngularJS và Node.js), cho phép sử dụng JavaScript làm ngôn ngữ lập trình duy nhất cho cả mặt trước và mặt sau của trang web. Nhà phát triển sẽ biết khi nào và ở đâu để áp dụng nó trong quá trình, nhưng đây là một vài điều cần biết về khung này:

 • Nó xây dựng các ứng dụng mạnh mẽ giống như Gmail cho dễ dàng hơn.
 • AngularJS là một phần của MEAN Stack. MEAN có thể thực hiện mọi thứ mà ngăn xếp LAMP (Linux, Apache, MySQL và PHP) thực hiện, chỉ với cùng một ngôn ngữ, rất có thể, đã được sử dụng trên giao diện trang web của bạn.
 • Tính mô đun và tổ chức mã làm cho nó tuyệt vời để phân chia công việc quy mô lớn với một nhóm. Tính môđun cũng làm cho thử nghiệm và gỡ lỗi một cách dễ dàng.
 • Sử dụng mã ngắn nhất có thể
 • Tư duy đầu tiên về chức năng so với tư duy đầu tiên về cấu trúc làm cho khung này tập trung hơn vào các tính năng, từ đó giúp công việc của các nhà phát triển dễ dàng hơn.
 • Cặp với AJAX cho tốc độ tuyệt vời.
 • Cũng nhấp chuột tốt với mặt sau của Ruby on Rails và có thể được tích hợp vào quy trình làm việc của Rails vì chúng có chung hệ tư tưởng và cấu trúc mã có thể chạy tốt từ mặt trước đến mặt sau.
 • Thật tuyệt vời cho sự phát triển từ trên xuống như một triết lý phát triển (so với từ dưới lên, có thể gây khó chịu hơn cho nhà phát triển).
 • Có thể xử lý tương tác người dùng ‘nặng’ thông qua các hình thức. Mặt xác nhận của nó thì tuyệt vời, và khu vực quản trị cũng rất tuyệt.
 • Các công cụ và hỗ trợ tuyệt vời từ cộng đồng Google
 • AngularJS cũng hoạt động tốt với khung ASP.NET và ngôn ngữ C # ở mặt sau của trang web.