[Addon Domain là gì?] Loại tên miền sử dụng cho host của website

ADDON DOMAIN LÀ GÌ?

Có rất nhiều thuật ngữ khác nhau trong thế giới lưu trữ web, một số thuật ngữ có ý nghĩa dễ nhận biết trong khi những thuật ngữ khác có thể không rõ ràng về ý nghĩa của chúng hoặc đề cập đến. Điều này có thể gây nhầm lẫn giữa những người có thể không có kiến ​​thức sâu rộng về các công nghệ và hệ thống lưu trữ web hoặc thậm chí có thể bỏ qua các tính năng quan trọng và lưu trữ bổ sung có lợi cho chủ sở hữu trang web.

Addon-Domains-la-gi-dizibrand

Nhìn nhanh vào nhiều tính năng lưu trữ web sẽ tiết lộ rất nhiều điều khoản và tùy chọn khác nhau có thể bị bỏ qua. Ví dụ, nhìn vào miền, bạn sẽ thấy một loạt các mục bao gồm miền phụ, miền chưa sử dụng, trình chỉnh sửa vùng DNS và miền addon. Mỗi trong số chúng đều nhất quán trên hầu hết các máy chủ web và có thể là thứ mà chủ sở hữu trang web chỉ sử dụng trong một dịp hiếm hoi, nếu có, nhưng mỗi trong số đó, các miền addon nói riêng, đều quan trọng và đáng để nhận biết.

Addon domain (tạm dịch: miền addon) là một miền đầy đủ chức năng có thể được gắn vào tài khoản lưu trữ web thông qua bảng điều khiển như cPanel. Chức năng của một miền addon cho phép (về cơ bản)  tạo thêm các dịch vụ lưu trữ, trang web, trong cùng bảng điều khiển với miền chính của bạn. Điều này có nghĩa là có thể tạo nhiều trang web, địa chỉ email và chuyển tiếp email trong một bảng điều khiển duy nhất nhưng trên các miền riêng biệt mà không phải trả thêm phí hàng tháng cho nhiều tài khoản lưu trữ web.

ADDON DOMAIN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Miền addon dễ dàng thiết lập và hoạt động bằng cách tạo thư mục con trong thư mục hiện có dành riêng cho miền addon mới. Khi miền addon được tạo, nó sẽ thiết lập 3 đường dẫn URL có thể được sử dụng để truy cập vào thư mục mới:

  • addondomain.primarydomain.com.au
  • primarydomain.com.au/addondomain
  • addondomain.com.au

Sau đó, thư mục mới có thể được sử dụng để chứa một tập hợp các tệp và ứng dụng hoàn toàn mới cho một trang web duy nhất cho miền addon và không có tác động đến miền chính.

Khi ai đó truy cập miền addon, không có tài liệu tham khảo hoặc bằng chứng nào cho thấy đó là một miền bổ sung và hoạt động như thể đó là một miền và trang web độc lập.

Một lưu ý quan trọng là tất cả các miền addon đều chia sẻ các tài nguyên áp dụng cho miền chính. Điều này có nghĩa là nếu tài khoản lưu trữ web bao gồm giới hạn lưu trữ 10GB và giới hạn băng thông 100GB, các tài nguyên này sẽ được chia sẻ giữa khoảng đó vì đây vẫn chỉ là một tài khoản.

CÁCH ĐỂ THÊM MỘT ADDON DOMAIN TRONG CPANEL

Addon-Domains-la-gi-1-dizibrand

Để thêm một miền addon, trước tiên hãy mở công cụ Addon Domains trong cPanel. Trên trang tải có một số phần cần điền:

Tên miền mới – tên miền addon, tức là addondomain.com

Tên miền phụ hoặc tên người dùng FTP – phần này được tự động điền khi nhập tên miền addon mới, nhưng bạn có thể thay đổi nó nếu muốn. Trong cPanel, khi tạo một tên miền addon, một tên miền phụ sẽ tự động được thêm vào cho nó, cũng như người dùng FTP có quyền truy cập vào thư mục gốc tài liệu của miền addon. Thông tin đặt ở đây sẽ là tên của miền phụ mới và tên của tài khoản FTP mới.

Document Root – gốc tài liệu của tên miền addon mới được tạo

Mật khẩu – mật khẩu cho người dùng FTP mới sẽ được tạo

Mật khẩu (một lần nữa) – cùng một mật khẩu như trong trường ở trên

Khi đã cung cấp thông tin cần thiết trong các trường, hãy nhấp vào nút Add Domain để thêm tên miền vào tài khoản của bạn dưới dạng một addon.

Xong! Tên miền đã được thêm dưới dạng một addon vào tài khoản của bạn.

CÁCH ĐỂ XÓA MỘT ADDON DOMAIN TRONG CPANEL

Để xóa tên miền addon, trước tiên hãy truy cập công cụ Addon Domains trong cPanel. Bạn sẽ được cung cấp một danh sách tất cả các miền addon trên tài khoản của bạn.

Để xóa tên miền addon, nhấp vào nút Remove bên cạnh mục nhập cho tên miền.

Một trang mới sẽ mở ra, trên đó bạn sẽ được nhắc nếu muốn xóa tài khoản FTP được liên kết với addon. Để tiếp tục, nhấp vào nút Remove.

Xong! Tên miền addon được xóa khỏi tài khoản của bạn.

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG ADDON DOMAIN?

Nhiều chủ sở hữu trang web sử dụng miền addon vì nhiều lý do khác nhau, tuy nhiên, cách sử dụng phổ biến nhất là nó cho phép tạo nhiều trang web, dưới nhiều tên miền mà không phải đăng ký nhiều hơn một tài khoản lưu trữ web. Điều này hữu ích nếu bạn đang vận hành hoặc lên kế hoạch tạo, nhiều hơn 1 trang web chỉ có lưu lượng tối thiểu và có thể không yêu cầu toàn bộ dịch vụ lưu trữ web cho chính nó. Điều này không chỉ cung cấp một nền tảng tuyệt vời cho việc lưu trữ nhiều trang web mà còn giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền nhỏ.